Bi-a là gì? Điểm danh những thể loại chơi phổ biến hiện nay

Bi-a là một game giải trí phổ biến giúp thư giãn với những khoảnh khắc đáng nhớ. Hơn nữa, người tham gia có cơ hội mang về phần thưởng giá trị cho bản thân. Trong bài viết này, bạn cùng chúng tôi tìm hiểu khái niệm và những thể loại chơi phổ biến nhé!

Tìm hiểu khái niệm bi-a là gì?

Đây là 1 môn thể thao du nhập vào Việt Nam từ thời Pháp thuộc. Cách thức chơi dùng gậy đánh các viên bi vào lỗ lưới mặt bàn hình chữ nhật được bọc lớp nỉ. 

Người chơi được gọi là tay cơ hoặc cơ thủ. Trong ván chơi, cơ thủ ghi điểm bằng cách đưa bóng vào lưới hoặc chạm bóng. Người ghi được nhiều điểm nhất hoặc đạt số điểm yêu cầu đầu tiên sẽ thắng cuộc.

Người chơi cần biết khái niệm Bi-a
Người chơi cần biết khái niệm Bi-a

Bộ môn này xuất hiện lần đầu năm 1340 được xem như trò chơi giải trí dành cho quý tộc. Sau thời gian cải tiến, Bi-a trở thành một môn thể thao phổ biến tại nhiều quốc gia.

Những thể loại game Bi-a phổ biến 

Thông thường, bộ môn này chia thành 2 hình thức: Bi-a có túi lưới và Bi-a không túi. Mỗi loại áp dụng luật và kỹ thuật chơi riêng biệt.

Bida không túi 

Tên khác là bida phăng hoặc bida Carom với kiểu chơi sử dụng 1 bóng đỏ và 2 bóng trắng. Trong đó, một bóng trắng được đánh dấu.  Người chơi dùng bi cái để tiếp xúc 2 bi khác trên bàn mục đích ghi điểm. Một số loại hình phổ biến:

Bi-a nghệ thuật: Môn này thực hiện tổng cộng 76 cú đánh cố định ở độ khó khác nhau. Mỗi cú đánh dễ nhất tính 4 điểm và tối đa 11 điểm. Cơ thủ có thể đạt điểm tối đa sau 76 cú đánh là 500 điểm. Đặc biệt, loại hình này được thử 3 lần cho mỗi cú đánh được kết hợp giữa các cú đánh và kỹ thuật. Trước khi thực hiện, người chơi cần biết cách lựa chọn và sắp xếp vị trí rõ ràng.

Điểm đặc biệt Bi-a nghệ thuật không túi
Điểm đặc biệt Bi-a nghệ thuật không túi

Balkline: Trong 1 cú đánh, tính điểm bằng cách đánh bi cái để nó tiếp xúc bi cái đối phương và bi đối tượng. Người đạt số điểm đã định trước sớm nhất sẽ dành chiến thắng. Balkline dùng bàn đặc thù có các đường vẽ trên bề mặt và các vùng đánh dấu gọi là vùng ngăn cách. Bạn sẽ ghi điểm tối đa khi bi cái đối phương và bi vật thể nằm trong khoảng trống xác định.

Bi-a 1 phăng: Hình thức chơi này trên bàn không túi kích thước khoảng 1,5m x 3m dùng 2 bi cái và 1 bi đỏ. Cú đánh phải khiến bi cái tách khỏi cả 2 bi vật thể và ít nhất 1 lần chạm vào biên trước khi đánh bi vật thể thứ 2.

Bida 3 phăng: Mỗi ván đánh, bi cái phải chạm vào bi đối tượng. Đồng thời, đập vào biên ít nhất 3 lần trước khi chạm vào bi cuối cùng để ghi điểm. Người đạt số điểm đã giao kèo trước sẽ dành chiến thắng.

Bida 4 bi: Sử dụng 2 bóng đỏ và 2 bóng trắng (1 bi trắng có thể đánh dấu tạo khác biệt) hoặc dùng 1 bi trắng và 1 bi vàng. Điểm được ghi khi bi cái chạm và bật lại ít nhất 2 trong 3 bi còn lại. Nếu chạm 1 bóng thì không có điểm. Trường hợp chạm cả 3 bóng được ghi 2 điểm.

Bi-a túi lưới

Ngoài ra, chúng ta còn gọi với tên khác là Bida pool hoặc Pool billiard. Loại hình Bi-a này áp dụng nhiều cách chơi đơn giản hơn bida không túi. Phổ biến sau:

Bida 8 bóng: Xuất hiện phổ biến nhất ở Việt Nam phù hợp cả cơ thủ chuyên nghiệp và nghiệp dư. Trên bàn có 16 bi với 1 bi cái màu trắng, 15 bi màu đánh số 1 đến 15 và 1 bi màu đen số 8. Người chơi được đánh lượt tiếp theo nếu lượt đánh trước đưa ít nhất 1 bi mục tiêu vào lỗ. Bi đen được đánh vào lỗ cuối cùng sau khi đánh hết các bi thuộc nhóm. Theo luật, người đánh bi đen vào lỗ trước sẽ dành chiến thắng.

Bida 9 bóng: Loại hình này chơi trên bàn 6 lỗ và 10 bóng với 1 bi cái. Các bi xếp theo hình tam giác và người chơi đưa vào lỗ theo số thứ tự tăng dần. Trước khi thi đấu, cơ thủ thường đặt ra mục tiêu số ván thắng. Người chiến thắng cuối cùng khi đủ số ván trước.

Loại bi-a 9 bóng bàn có túi lưới
Loại bi-a 9 bóng bàn có túi lưới

Bida 1 túi: Yêu cầu mỗi người chơi chỉ có 2 túi chỉ định. Người chơi đưa bi vào lỗ của mình thì ghi điểm tương ứng. Người đạt số điểm thỏa thuận trước tiên sẽ chiến thắng. Trường hợp bạn đưa bi vào sai túi 3 lần liên tiếp, đối phương giành chiến thắng.

Snooker: Đây là loại Bi-a túi phổ biến với mỗi bàn 6 túi kích thước chiều dài 12 feet và chiều rộng 6 feet. Ván chơi bắt đầu 1 bi cái và 21 bi mục tiêu. Nhiệm vụ người chơi phải đưa các bi vào lỗ theo thứ tự màu sắc. Mỗi màu viên bi có điểm số riêng. Người có tổng điểm cao nhất sẽ giành chiến thắng.

Kết luận

Sau khi đọc bài trên, bạn đã biết khái niệm và những thể loại game Bi-a phổ biến chưa? Đây là kiến thức quan trọng yêu cầu tất cả người chơi cần nắm rõ trước khi bắt đầu. Truy cập ngay linknew88 để trải nghiệm và nhận những ưu đãi hàng ngày nhé! Chúc bạn có giây phút giải trí vui vẻ và may mắn mang về phần thưởng lớn nhé!